6 nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục

Máy lọc nước ra nhiều nước thải vượt ngưỡng quy định là lỗi thường gặp nhất khi sử dụng máy lọc nước RO. Vậy nguyên nhân do đâu và cách khắc phục khi gặp phải tình trạng máy lọc nước ra nhiều nước thải ra sao, chúng ta cùng làm rõ qua bài viết này

Bạn thấy nước thải từ máy lọc nước nhà bạn ra nhiều hơn so với bình thường? Vậy đây có phải là lỗi của máy lọc nước hay chỉ là hiện tượng bình thường khi sử dụng máy lọc nước? Dưới đây là một số nguyên nhân dẫn tới hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải.

1. Van xả tay vặn chưa hết

Một số loại máy lọc nước hiện nay có lắp thêm van xả tay với chức năng rửa màng RO, điển hình là máy lọc nước Kangaroo. Bạn hãy ghi nhớ rằng van này phải khóa thì máy mới lọc nước. Còn trong trường hợp ngược lại, nước sẽ ra hết theo đường nước thải. Trong thực tế, có rất nhiều trường hợp là van này khóa không vào khấc dẫn đến máy vẫn lọc (nhưng lọc chậm) và kèm theo đó là nước thải ra nhiều hơn bình thường. Vậy nên bạn hãy chú ý đến nguyên nhân này .

Cách khắc phục: Bạn khóa van xả tay vuông góc với chiều van, cần phải khóa chặt tay để tránh hở.

2. Lõi lọc nước số 4 (màng lọc nước RO) bị tắc

Màng RO (Lõi lọc nước số 4) bị tắc là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây ra hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải. Nhiều người tiêu dùng than phiền với chúng tôi về việc máy lọc nước ra nước thải quá nhiều, máy lọc nước chạy quá lâu. Lý do đó chính là màng lọc nước RO đã bị tắc hoặc gần tắc. Việc màng RO chưa tắc mà gần tắc thì bạn sẽ khó có thể nhận ra do hàng ngày vẫn mở nước ra dùng và thấy dòng chảy vẫn bình thường. Thực tế, đây là nước tích trong bình chứa chảy ra chứ không phải là máy lọc vào thời điểm đó.

Cách khắc phục : Như chúng tôi đã nói ở trên thì chưa chắc màng RO đã bị tắc nên không nhất thiết phải thay màng RO. Vậy nên bạn hãy kiểm tra màng RO bị tắc hay không bằng cách:

 • Khóa bình chứa nước (bình áp): Bạn vặn vuông góc với chiều đường ống nước ra
 • Mở vòi sử dụng lấy nước (lúc này mới là dòng chảy thực của máy do không còn ảnh hưởng của bình áp). Thông thường, ở máy lọc nước gia đình có công suất 10 lit/h thì tỉ số nước tinh khiết/nước thải là 1/3. Bạn dễ dàng đo được tỉ số nước tinh khiết và nước thải bằng việc sử dụng hai chiếc cốc giống nhau hứng nước ở vòi sử dụng và nước thải.
 • Mở vòi nước để kiểm tra thực tế chưa chuẩn để xác định được màng RO nhà bạn có gần bị tắc hay không. Cách tốt nhất bạn hãy tháo ống cấp nước vào lõi số 5 (ngay sau màng RO) để kiểm tra. Vì có thể các lõi 5,6,7 gần bị tắc thì sẽ dẫn đến nước ra vòi yếu. Trong trường hợp các lõi lọc nước trên hết hạn bạn cũng cần thay để đảm bảo nước thông suốt và nguồn nước nhà bạn cung cấp đủ các vi chất cần thiết cho cơ thể.

Nếu kiểm tra thấy màng RO ra nước yêu thì phương pháp giải quyết duy nhất là phải thay màng RO.

*Màng RO có tuổi thọ 24 tháng. Màng RO là lõi lọc nước quan trọng nhất trong máy lọc nước, hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải báo hiệu màng RO nhà bạn đã khá bẩn, nước ra sẽ không còn đảm bảo tinh khiết. Nếu máy nhà bạn dùng được khoảng 24 tháng và gặp hiện tượng nước thải ra nhiều thì tốt nhất bạn nên thay màng RO, ngoài ra để đảm bảo nước ra được tinh khiết nhất bạn cũng nên thay các lõi từ lõi số 5 trở đi, các lõi này thông thường có tuổi thọ 1 năm.

>>>Xem thêm: Những tác hại khi không thay lõi lọc nước đúng kỳ hạn 

3. Van cơ hỏng 

Van cơ trong máy lọc nước RO có chức năng ngăn chặn dòng nước thẩm thấu ngược. Nhiều máy lọc nước dùng van cơ thay cho van điện từ gây hiện tượng tốn nước thải thụ động. Có hai trường hợp xảy ra.

 • Rút điện máy lọc nước vẫn ra nước thải
 • Bình chứa nước đầy, máy dừng hoạt động nhưng không cắt được nước thải.

=> Cả 2 trường hợp trên đều có nguyên nhân chính là van cơ hỏng.

 • Lỗi 1: có thể là do gioăng cao su chặn nước bị lão hóa (Hướng dẫn: thay van cơ mới).
 • Lỗi 2: mặt của gioăng cao su bị phủ bùn bẩn lên chặn không kín (Hướng dẫn: tháo van cơ ra, dùng tô vít tháo các mặt, gỡ gioăng, rửa sạch và lắp lại)

=> Nếu lỗi trên thì cũng khó sửa, sửa được cũng nhanh bị lỗi lại. Vậy chúng tôi khuyên bạn nên thay van cơ mới cho đảm bảo, giá van cơ cũng khá rẻ.

4. Máy bơm yếu

Máy bơm trong máy lọc nước bị yếu là một trong những nguyên nhân quan trọng gây ra tốn nước thải ở máy lọc nước RO. 

Nguyên nhân gây ra máy bơm trong máy lọc nước yếu :

– Máy lọc nước nhà bạn hoạt động theo một thời gian dài khiến cho áp suất trên màng RO cũng giảm theo. (trên website hãng Down có ghi, với áp suất 50psi (tương đương 70m độ cao) trên hộp màng RO tì tỉ số nước tinh khiết/thải mới là 1/7).

– Bộ lõi lọc nước số 1,2,3 có thể bị tắc khiến máy bơm không hút được nước, một thời gian dài máy bơm sẽ tự yếu

– Màng lọc RO lâu ngày gần bị tắc hoặc các lõi lọc nước số 5,6,7 gần bị tắc dẫn tới nước không thể lưu thông được.

 Cách kiểm tra bơm máy lọc nước có yếu hay không :

– Cách 1:  Kiểm tra xem nước thải có ra bình thường không. Sau đó dùng ngón tay bịt thử vào đường nước thải khoảng 15 – 20’. Nếu cảm thấy không có áp lực hoặc có áp lực nhưng vẫn bịt được thì có nghĩa là máy bơm đã quá yếu.

– Cách 2 : Tháo đường nước ra từ máy bơm, dùng tay bị khoảng 15-20 giây. Nếu bịt được thì bơm yếu, cảm thấy khó bịt được thì bơm bình thường

– Cách 3 : Khóa bình áp lại, lấy nước xem nước có mạnh không. Nhưng cần loại trừ các trường hợp lõi lọc nước số 4,5,6,7 bị tắc. Nếu nước yếu thì máy bơm của bạn bị yếu

Cách khắc phục 

Hướng dẫn: Không có cách nào khác ngoài việc Thay máy bơm máy lọc nước  mới.

Trong thực tế sử dụng, các loại máy bơm hút + đẩy khi sử dụng sẽ tốt hơn các loại máy bơm chỉ có đẩy. Đơn giản là kể cả khi lõi lọc bẩn thì máy bơm hút + đẩy vẫn rút được nước qua lõi để duy trì áp suất trên hộp màng còn máy bơm đẩy thì không !

5.  Đường nước cấp bị hẹp

Nếu nguồn nước nhà bạn quá bẩn thì theo thời gian bùn lắng trong ống và làm hạn chế dòng chảy. Có những gia đình khi chúng tôi tháo ra gần như không còn khả năng chảy nước.

 Cách khắc phục

 • Khóa van cấp nước vào máy.
 • Tháo dây nối vào máy tại vị trí cốc lọc số 1.
 • Đập dây cấp cho long hết bùn.
 • Mở vân cấp cho trôi hết bùn rồi lắp lại

 => Tuy nhiên theo chúng tôi thì ống nước quá bẩn bạn cũng nên thay dây mới, chi phí thay dây khá rẻ. Vì đường ống nhà bạn có thể đã quá bẩn và nhiễm khuẩn

Một cách khắc phục khác tốt hơn là bạn nên dùng bộ lọc thô trước khi cấp nước vào máy lọc nước, hoặc dùng 1 lõi lọc nước thô ngay tại van khóa nước. Nếu nước quá bẩn để tắc cả ống nước thì sẽ khó mà máy lọc nước nào có thể hoạt động ổn định được

6.  Van từ tính.

Hiện nay có khá  nhiều máy lọc nước sử dụng van từ tính gây mất nước thải thụ động.

Nguyên nhân

– Do nguyên nhân van từ tính không chặn nước thải hoặc chặn không kín. Về bản chất thì van từ cũng khá giống như ở van cơ, có thể mặt gioăng bị bẩn chặn không kín khiến nước vẫn chảy ra khi máy dừng lọc. (Hướng dẫn: Có thể tháo van từ tính và vệ sinh mặt gioăng rồi lắp lại từ đầu)

Cũng có trường hợp van từ tính hỏng ở trạng thái là luôn mở (có nghĩa là nước luôn chảy qua)

Cách khắc phục: Bạn nên thay mới vì không có cách nào khác.

Đây là toàn bộ những nguyên nhân chính gây ra hiện tượng máy lọc nước ra nhiều nước thải. Vậy nên bạn cần kiểm tra kỹ trước khi kết luận nguyên nhân chính xác. Nếu gặp khó khăn trong việc chuẩn đoán nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải bạn hoàn toàn có thể liên hệ tới chúng tôi để được hỗ trợ hoàn toàn MIỄN PHÍ tại nhà. Bạn hãy gọi HOTLINE 0936.225.559. Chúng tôi hoàn toàn KHÔNG THU BẤT CỨ PHÍ GÌ khi hỗ trợ bạn!

250 thoughts on “6 nguyên nhân máy lọc nước ra nhiều nước thải và cách khắc phục

 1. zmozero teriloren says:

  Wow, wonderful weblog layout! How long have you ever been blogging for? you made running a blog glance easy. The full glance of your website is wonderful, as smartly as the content material!

 2. trò chơi says:

  I’ve been browsing online more than 3 hours nowadays, but I never found any fascinating article like yours. It is pretty value enough for me. Personally, if all website owners and bloggers made excellent content as you probably did, the internet will likely be much more useful than ever before.

 3. myhome says:

  I agree with your point of view, your article has given me a lot of help and benefited me a lot. Thanks. Hope you continue to write such excellent articles.

 4. gate io says:

  I have read your article carefully and I agree with you very much. This has provided a great help for my thesis writing, and I will seriously improve it. However, I don’t know much about a certain place. Can you help me?

 5. Ready Mix says:

  Write more, thats all I have to say. Literally, it
  seems as though you relied on the video to make your point.
  You obviously know what youre talking about, why throw
  away your intelligence on just posting videos to your blog when you could
  be giving us something enlightening to read?

  Here is my blog :: Ready Mix

 6. slot pragmatic demo says:

  Hi there! Quick question that’s totally off topic. Do you know how to make your site mobile friendly? My website looks weird when viewing from my iphone4. I’m trying to find a theme or plugin that might be able to resolve this problem. If you have any suggestions, please share. Many thanks!

 7. receh303 says:

  Hi there this is kind of of off topic but I was wanting to know if blogs use WYSIWYG editors or if you have to manually code with HTML.
  I’m starting a blog soon but have no coding experience so I wanted
  to get guidance from someone with experience. Any
  help would be greatly appreciated!

 8. https://foodnearme.pro/ says:

  Howdy! This post could not be written any better! Reading through this post reminds me of my
  old room mate! He always kept talking about this. I will forward
  this page to him. Pretty sure he will have a good
  read. Thank you for sharing!

 9. Emergency Visa Online says:

  Woah! I’m really enjoying the template/theme of this blog.
  It’s simple, yet effective. A lot of times it’s difficult to get that “perfect balance” between user friendliness
  and visual appeal. I must say you have done a
  awesome job with this. Additionally, the blog loads
  extremely fast for me on Opera. Superb Blog!

 10. Prediksi Jitu says:

  Somebody essentially help to make severely articles I might state.
  That is the very first time I frequented your web page and so far?
  I amazed with the research you made to make this actual post
  amazing. Fantastic job!

 11. free courses says:

  Definitely believe that which you said. Your favorite
  justification seemed to be on the net the simplest thing to be aware of.
  I say to you, I certainly get annoyed while people consider worries
  that they just do not know about. You managed to hit the nail upon the top and
  also defined out the whole thing without having side-effects , people could take a
  signal. Will likely be back to get more.
  Thanks

 12. Fastwin77 says:

  Thanks for another excellent article. Where else could anybody get that type of info in such a perfect way of writing? I’ve a presentation next week, and I am on the look for such information.

 13. best websites for tourism says:

  I’m really enjoying the theme/design of your website. Do you ever run into
  any browser compatibility issues? A couple of my blog
  visitors have complained about my site not operating correctly in Explorer but looks
  great in Opera. Do you have any advice to help fix this issue?

 14. Epidiolex Porto says:

  Hi! Someone in my Facebook group shared this website with us so I
  came to take a look. I’m definitely loving the information. I’m
  book-marking and will be tweeting this to my followers! Wonderful blog
  and amazing style and design.

 15. Daylight Analysis Kensington says:

  Good day! I know this is kind of off topic but I was wondering which blog platform are you using for
  this website? I’m getting sick and tired
  of WordPress because I’ve had issues with hackers and I’m looking
  at options for another platform. I would be awesome if you could point me
  in the direction of a good platform.

 16. liftmaster new jersey says:

  Great post. I was checking constantly this blog and I am
  impressed! Very useful information specially the last part 🙂 I care for such info much.
  I was seeking this certain information for a long time.
  Thank you and best of luck.

 17. freecreditcasino.store says:

  I was extremely pleased to uncover this page. I want to
  to thank you for ones time for this particularly fantastic read!!
  I definitely liked every little bit of it and i also have you book marked to see new things in your web site.

 18. Quartz Kitchen Worktops Middlewich says:

  I’m really enjoying the theme/design of your weblog. Do you ever run into any
  browser compatibility problems? A number of my blog audience have complained about my site not
  operating correctly in Explorer but looks great in Chrome.
  Do you have any suggestions to help fix this issue?

 19. Solar PV Charlbury says:

  I am extremely impressed together with your writing abilities as well as with the structure in your weblog.
  Is this a paid subject or did you modify it your self?
  Either way stay up the excellent quality writing, it’s uncommon to see a nice blog like
  this one today..

 20. Kitchen Worktops Cheshire says:

  Having read this I believed it was really informative.
  I appreciate you taking the time and effort to
  put this article together. I once again find myself personally spending way too much time both reading and commenting.
  But so what, it was still worth it!

 21. https://snaptube.tools/hi/ says:

  Great beat ! I would like to apprentice whilst you amend your website,
  how could i subscribe for a blog site? The account aided me
  a acceptable deal. I had been a little bit acquainted of
  this your broadcast provided vivid transparent idea

 22. deluxe led menorah kit says:

  Hello There. I found your blog the use of msn. This is a
  very smartly written article. I will be sure to bookmark it and
  return to learn extra of your helpful info. Thank you for the post.
  I will certainly comeback.

 23. mirror 30 x 36 says:

  Hmm is anyone else experiencing problems with the images on this blog loading?
  I’m trying to figure out if its a problem on my end or if it’s the blog.
  Any feed-back would be greatly appreciated.

 24. 3D Laser Scanning Mountsorrel says:

  Hey I know this is off topic but I was wondering if you knew of any widgets I could add to my
  blog that automatically tweet my newest twitter updates.

  I’ve been looking for a plug-in like this for quite some time and was hoping maybe you would have some experience with something like this.
  Please let me know if you run into anything. I truly enjoy
  reading your blog and I look forward to your new updates.

 25. Organic Whole Grains says:

  Agro Plc is as much about providing nutritious products as it is about embracing a zero waste goal.
  We nourish families, foster a healthy community, and in doing so, take a
  hands-on approach to nurturing our planet.

 26. Solid Vancouver Irrigation and Sprinkler says:

  hello there and thank you for your information – I’ve certainly picked up anything new
  from right here. I did however expertise several technical points using this site, as I
  experienced to reload the website many times previous to I
  could get it to load correctly. I had been wondering if your web
  hosting is OK? Not that I am complaining, but sluggish loading instances times will
  very frequently affect your placement in google and could damage your
  quality score if advertising and marketing with Adwords.
  Anyway I’m adding this RSS to my e-mail and can look
  out for much more of your respective exciting content.

  Ensure that you update this again soon.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.